Trang Chủ KINH THÁNH Nhìn Thế Giới Qua Kinh Thánh

Nhìn Thế Giới Qua Kinh Thánh

60
0
SHARE

Bảy hiểu biết từ Kinh Thánh khi thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

Khắp nơi chúng ta sẽ đến đều có những tin xấu, thậm chí có những cảnh báo rằng nền văn minh phương Tây đang đi đến hồi kết. Nhiều người đang bày tỏ sự sợ hãi và tức giận về các sự kiện xảy ra trên thế giới. Tuy nhiên, Lời Chúa hứa ban cho chúng ta sự bình an – trong tâm hồn,  không phải là trong thế giới xung quanh chúng ta. Dưới đây là bảy câu Kinh Thánh có thể giúp chúng ta suy nghĩ đúng về những rắc rối hiện nay.

1.Quan điểm của Kinh Thánh: “Điều chi đã có, ấy là điều sẽ có; điều gì đã làm, ấy là điều sẽ làm nữa; chẳng có điều gì mới ở dưới mặt trời” (Truyền đạo 1:9).

Lịch sử luôn luôn tái diễn. Chúng ta nhìn nhận những rắc rối ngày nay từ góc nhìn của một thời đại tương đối hòa bình ở các nước phương Tây ngoại trừ Ukraine, Nga, Israel . Những năm 1980 và 1990 chúng ta chứng kiến ​​sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản và ít có xung đột quân sự. Trong khi sự kiện 11 tháng 9 ở New York làm dấy lên lo ngại về chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Với góc nhìn lịch sử, những tai ương hiện tại của chúng ta có thể được coi là ít đáng báo động hơn. Hãy tưởng tượng một người nông dân vào những năm 1340 sẽ như thế nào khi chứng kiến ​​hầu hết đồng bào của mình bị bệnh dịch tiêu diệt; hoặc đối với những người theo đạo  Chúa trong ba thế kỷ đầu tiên khi họ bị chế độ La Mã sát hại; hoặc chứng kiến ​​người lãnh đạo nhà thờ của họ bị hành quyết trong các sự bách hại đạo Chúa tàn bạo ở Châu Âu. Con người đã bị hành hạ bằng mọi cách có thể; chúng ta có thể học hỏi từ sự khôn ngoan của các giáo phụ về cách giải quyết những thử thách như vậy.

2.Vác thập tự giá: “Ngài phán cùng mọi người rằng: Nếu ai muốn theo ta, phải tự bỏ mình đi, mỗi ngày vác thập tự giá mình mà theo ta” (Lu-ca 9:23).

Những tín hữu đầu tiên và hầu hết anh chị em của chúng ta trong suốt lịch sử đã chấp nhận đau khổ như một phần của cuộc sống Cơ đốc. như Chúa Giê-su đã tiên đoán rõ ràng trong giáo huấn của Ngài. Không có thuốc gây mê, thuốc kháng sinh và tất cả những tiến bộ  trong nông nghiệp, cuộc sống của mọi người đều khó khăn trong những thế kỷ trước. Những người trong chúng ta sống mà không đau khổ chỉ là thiểu số trên thế giới. Tuy nhiên Chúa Giê-su đã chỉ cho chúng ta con đường vượt qua những thử thách này và cách đối phó với nỗi sợ hãi về những thử thách tồi tệ hơn sắp xảy ra. Vác thập tự giá có nghĩa là chấp nhận sự đau khổ vì Phúc âm và bằng lòng đi đến chỗ chết.

3. Ân sủng và lẽ thật: “Vì luật pháp đã ban cho bởi Môi-se, còn ơn và lẽ thật bởi Đức Chúa Jêsus Christ mà đến” (Giăng 1:17).

Sự cần thiết của việc cân bằng cả lẽ thật và tình yêu thường được thảo luận, nhưng trong một xã hội đang rạn nứt thì điều đó đặc biệt quan trọng. Có những nan đề và tội lỗi ở xung quanh chúng ta, và hội thánh cần phải bám chặt vào lẽ thật và sẵn sàng công bố điều này. Việc  hội thánh thiếu hành động đối với việc chuyển đổi giới tính ở trẻ em cho thấy rằng nhiều người trong chúng ta sợ nói ra sự thật – xu hướng đặc biệt này là một xu hướng xã hội đáng lo ngại hơn là tiến bộ và có thể đã gây hại cho nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta thường xuyên chỉ trích các khuynh hướng phi Cơ đốc của thế hệ trẻ, điều đó bị coi là thiếu yêu thương. Trong một thế giới đầy dối trá và nổi loạn với  tình yêu đích thực, nếu chúng ta có thể giữ được cả lẽ thật và lòng thương xót, thì ánh sáng của Đấng Christ trong chúng ta sẽ tỏa sáng. Như đoạn Kinh Thánh trên cho thấy, chính nhờ Đấng Christ mà điều này có thể thực hiện được.

4. Hãy nhìn lại chính mình “Sao ngươi dám nói với anh em rằng: Để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt anh, mà chính ngươi có cây đà trong mắt mình? Hỡi kẻ giả hình! Trước hết phải lấy cây đà khỏi mắt mình đi, rồi mới thấy rõ mà lấy cái rác ra khỏi mắt anh em mình được” (Ma-thi-ơ 7:4-5).

Thật dễ dàng để chỉ ra những khuyết điểm của mọi người hoặc của xã hội. Luôn luôn có rất nhiều khuyết điểm! Nhưng kiểu chỉ trích này có xu hướng xuất phát từ một cái đầu đầy phán xét và khắc nghiệt. Sự cứng rắn như vậy là dấu hiệu cho thấy chúng ta có một cây đà trong mắt cần được loại bỏ trước khi bài xích  lỗi lầm của người khác. Nếu trong chúng ta có sự cay đắng, không tử tế, oán giận hoặc ghen tị thì chúng ta không có khả năng giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề của riêng họ. Lời dạy rõ ràng của Chúa Giê-su là chúng ta phải nỗ lực để có ích cho người khác. Đây không phải là lời kêu gọi bỏ qua những vấn đề của thế giới bên ngoài, mà là nỗ lực thánh hóa và vun trồng đời sống nội tâm để đảm bảo rằng tình yêu của Chúa luôn vững chắc trong tâm hồn của chúng ta. Thà đốt lên một ngọn nến nhỏ trong bóng tối, còn hơn là đứng đó để nguyền rủa bóng đêm.

4. Tin cậy Chúa và  đầu phục Ngài:

“Vì khi tôi thấy sự hưng thịnh của kẻ ác,

Thì có lòng ganh ghét kẻ kiêu ngạo…Khi lòng tôi chua xót, và dạ tôi xôn xao, thì bấy giờ tôi ở ngu muội, chẳng hiểu biết gì; Trước mặt Chúa tôi ở khác nào một thú vật vậy.  Song tôi cứ ở cùng Chúa luôn luôn: Chúa đã nắm lấy tay hữu tôi” (Thi Thiên 73:3, 21-23).

Có vẻ như cuộc sống thật bất công và những người gian ác có quyền lực đang thịnh vượng trong khi những người thiện lương lại thất bại. Nhưng toàn bộ Thi thiên 73 là một nhận thức rằng việc tập trung vào những bất công được nhận thấy này chẳng mang lại lợi ích gì cho chúng ta cả. Chúng ta có thể tin tưởng vào công lý của  Chúa và kế hoạch của Ngài dành cho thế giới này, cho dù mọi chuyện có vẻ khác thường đến đâu. Việc phẫn nộ trước những sai trái của chính phủ hoặc các tổ chức chống nghịch Chúa sẽ khiến chúng ta trở nên cay đắng và giằng xé bên trong … tốt hơn hết là hãy tập trung vào Chúa và xây dựng niềm tin của chúng ta vào các kế hoạch của Ngài.

5.Tình yêu dành cho tội nhân: “Trong khi họ ném đá ông, Ê-tiên cầu nguyện: ‘Lạy Chúa Giê-su, xin nhận lấy linh hồn con.’ Rồi ông quỳ xuống và kêu lên: ‘Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này.’ Nói xong, ông ngủ thiếp đi và Sau-lơ bằng lòng về sự chết của ông” (Công vụ 7:59-60; 8:1).

Tân Ước trình bày bằng chứng cho sự hoán cải đáng kinh ngạc của  Phao-lô. Ông đã từng tham gia việc bắt bớ hội thánh của Đấng Christ. Rồi sau khi gặp Chúa Giê-su, ông yêu nó và chết vì nó. Ông từng tán thành việc hành quyết tàn bạo những người theo đạo Cơ đốc. Sau đó, ông tin vào những phương tiện của ân điển và phúc âm thông qua việc rao giảng để đem mọi người đến với Đấng Christ. Nếu chúng ta quan sát những người làm điều sai trái trên thế giới, chúng ta có thể chọn xem họ như  Phao-lô trong tương lai, hơn là kẻ thù của chúng ta. Đức Chúa Trời đã đưa nhiều người chống đối Chúa vào đạo Đấng Christ trong quá khứ và Ngài cũng sẽ làm như vậy một lần nữa trong tương lai. Vì “Chúa Giê-su Christ hôm qua, ngày nay, và cho đến đời đời không hề thay đổi” (Hê-bơ-rơ 13:8)

6. Các đế quốc trỗi dậy và sụp đổ: “Ngài đã làm cho muôn dân sanh ra bởi chỉ một người và khiến ở khắp trên mặt đất, định trước thì giờ đời người ta cùng giới hạn chỗ ở” (Công vụ 17:26).

Ở nhiều chỗ trong Kinh Thánh, chúng ta thấy rằng lần lượt các quốc gia trên thế giới sẽ trỗi dậy và sụp đổ, và có bàn tay của Chúa trong việc này. Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong thời kỳ hội thánh đầu tiên – dường như đế chế La Mã hùng mạnh sẽ không bao giờ có thể sụp đổ, nhưng giờ đây nó đã là lịch sử. Tương tự như vậy, trật tự thế giới hiện tại sẽ không giữ nguyên. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy bất an và lo lắng, và sẽ có một số lựa chọn thay thế cho sự thống trị của phương Tây. Chúng có vẻ đáng sợ nếu nhân quyền không được tôn trọng hoặc các quyền tự do không được cho phép, đặc biệt là quyền tự do thực hành đức tin của chúng ta. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ của Chúa, lịch sử có những thăng trầm. Thay vì cảm thấy sợ hãi, chúng ta có thể tăng cường niềm tin vào kế hoạch của Chúa nhờ ân điển Ngài, cũng như trông đợi một vương quốc mới công bằng hơn với Vua anh minh trị vì, và tôn vinh Chúa  bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào chúng ta có thể làm điều đó.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên