Trang Chủ DƯỠNG LINH Ý Nghĩa Lời Chúa Giê-su Dạy

Ý Nghĩa Lời Chúa Giê-su Dạy

489
0
SHARE

Song ta bảo các ngươi, đừng chống cự kẻ dữ. Trái lại, nếu ai vả má bên hữu ngươi, hãy đưa má bên kia cho họ luôn; nếu ai muốn kiện ngươi đặng lột cái áo vắn, hãy để họ lấy luôn cái áo dài nữa; nếu ai muốn bắt ngươi đi một dặm đường, hãy đi hai dặm với họ.  (Ma-thi-ơ 5:39–41).

Chúa Giê-su đang mô tả một cuộc diễu hành bắt buộc. Ví dụ này rõ ràng ám chỉ đến những người lính La Mã chiếm đóng Y-sơ-ra-ên thường đối xử khắc nghiệt và bất công với người Do Thái. Rõ ràng, những người lính La Mã có thể tóm lấy bất kỳ công dân Do Thái nào mà họ chọn và buộc người đó mang hành lý hoặc các vật dụng khác đi với họ trong một dặm theo pháp lệnh thời đó của kẻ thống trị. Loại hành động xâm lấn, áp bức đó sẽ tự nhiên khơi dậy khao khát trả thù từ người bị áp bức. Điều này làm cho một số đảng phái chính trị Do Thái tìm cách thực hiện hành động bạo lực lật đổ người La Mã.

Một số thính giả ban đầu của Chúa Giê-su nghĩ rằng mục tiêu của Ngài với tư cách là Đấng Mê-si sẽ đánh đổ những kẻ chiếm đóng và đuổi chúng ra khỏi Y-sơ-ra-ên. Điều đó sẽ khiến lời dạy của Ngài gây sốc: đừng từ chối, và thậm chí hãy làm nhiều hơn những gì bạn được quân xâm lược yêu cầu. Tùy thuộc vào cách một người dịch cụm từ này, nó thậm chí có thể có nghĩa là “đi bộ với họ thêm hai dặm nữa”, tổng cộng là ba dặm.

Khi đặt ngoài ngữ cảnh và với thái độ hoài nghi, một số người nghe thấy sự yếu đuối trong những lời dạy này. Bản chất con người có thể cho rằng lời dạy của Chúa Giê-su có nghĩa là đầu hàng một cách yếu ớt trước những kẻ bắt nạt là những kẻ xâm lược. Tuy nhiên, ở đây Chúa Giê-su mô tả một người đủ mạnh mẽ để nắm quyền kiểm soát—đủ mạnh mẽ để trao cho kẻ thù nhiều hơn những gì họ yêu cầu. Trong Rô-ma 12:21, sứ đồ Phao-lô  nói: “Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác”.

Chúa Giê-su không bảo những người theo Ngài phải thu mình lại và chấp nhận sự hèn mạt, ngay cả trước cái tát, bị kiện cáo hay với những kẻ lạm dụng quyền hành. Ngài bảo họ hãy thể hiện sức mạnh bằng cách tự do cho đi nhiều hơn những gì kẻ thù có thể lấy. Đây là một cuộc biểu dương quyền lực dưới vỏ bọc khuất phục. Loại phản ứng này khiến Đức Chúa Trời có thể bày tỏ sự tốt lành của Ngài ngay cả khi đối mặt với những kẻ có ý định xấu xa nhất.

Một phản ứng như vậy thực sự là bất khả chiến bại: nó hoàn toàn từ chối cho phép kẻ thủ ác kiểm soát tình hình. Nói một cách rõ ràng, nó công bố rằng sự lạm dụng và lăng mạ của kẻ xấu không thể vượt qua quyền năng và ảnh hưởng của Chúa Giê-su trong cuộc sống chúng ta.

Bạn nghĩ thế nào về lời dạy này của Cứu Chúa? Hãy cho tôi biết phản hồi của bạn?

Mục sư Phạm Hơn

Bài viết liên quan đề cập đến thẩm quyền của Tân ước:
https://lethat.net/tham-quyen-cua-tan-uoc/

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên